Print on demand là gì? Tìm Hiểu Kiếm Tiền Với POD

Print on Demand là thị trường cực tiềm năng cho những người đam mê sáng tạo và kiếm bội tiền từ những sáng tạo vô hạn của mình. Print on Demand được đánh giá sẽ trở thành xu hướng của thời đại mới. Bán hàng Print on Demand sẽ giúp các doanh nghiệp, sellers thoải mái thử nghiệm các ý tưởng hay sản phẩm mới với rủi ro cực thấp. Vậy Print on Demand thực chất là gì và những bí mật ẩn sau ngành tỷ đô này là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung của bài viết dưới đây thôi nào! 

1. Print on Demand là gì? POD là gì?

Bạn đã từng thắc mắc Print on Demand là gìngành POD là gì chưa? Print on Demand hiểu theo tiếng Việt là “In theo yêu cầu”, đây là một trong những mô hình thương mại điện tử (E-Commerce) hot nhất hiện nay giúp người bán có thể kiếm bội tiền từ những ý tưởng sáng tạo. Khi bán hàng Print on Demand, người bán (Sellers) có thể đăng bán những sản phẩm khác nhau, nhưng các sản phẩm sẽ chỉ được in sau khi khách hàng tiến hành đặt hàng dưới thương hiệu và thiết kế của người bán.   

Hiểu một cách đơn giản hơn, khi kinh doanh POD với mô hình Print on Demand, các Sellers sẽ trực tiếp làm việc với những đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn tùy chỉnh, và có thể thoải mái tùy chỉnh sản phẩm theo các thiết kế riêng và bán các thiết kế này dưới thương hiệu của bạn.   

Sản phẩm sẽ “chỉ” được tiến hành sản xuất sau khi có đơn đặt hàng. Chính vì thế, khi kinh doanh POD người bán sẽ không cần lo ngại việc phải mua, nhập hay lưu kho với một số lượng hàng lớn, đồng thời người bán cũng sẽ không phải phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào đến khi đơn hàng được sản xuất thành công. 

Đặc biệt, tất cả các quá trình sau khi bán, từ việc in ấn cho đến hoàn tất đơn hàng hay vận chuyển đơn hàng đều sẽ được xử lý bởi nhà cung cấp dịch vụ POD Fulfillment. Nhiệm vụ của người bán (Sellers) chỉ là sáng tạo thật nhiều, tạo ra được nhiều thiết kế và marketing để khách hàng biết đến thương hiệu của bạn. 

2. Những sản phẩm chủ đạo bán trên nền tảng Print on Demand

Hiện nay các sản phẩm được bán POD tương đối đa dạng, nhưng có 4 nhóm sản phẩm phổ biến nhất thường được bán POD  bao gồm: 

 • Phụ kiện công nghệ: Ốp lưng điện thoại, sticker dán trên điện thoại, miếng dán giữ điện thoại,..
 • Mặt hàng thời trang: Váy, áo phông, áo hoodie, quần legging, quần short,…
 • Đồ dùng gia đình: Khăn tắm, cốc, bình nước, vỏ gối, chăn,…
 • Phụ kiện hàng ngày: Túi Tote, giày thể thao, túi xách, balo, mũ,… 

Đặc biệt, các sản phẩm sẽ bán rất chạy vào những ngày có các sự kiện đặc biệt chẳng hạn như các ngày lễ, tết, sự kiện,…chẳng hạn như:

 • Ngày lễ tình nhân (Valentine): Giá đỡ nến, cốc đôi, áo đôi, Boxer & Underwear,… với những hoạt tiết ấm áp, lãng mạn thể hiện tình yêu đôi lứa.
 • Ngày giáng sinh và năm mới (Christmas & New Year): Đồ trang trí, đồ giáng sinh, mũ, tất, khăn quàng cổ,… với những họa tiết đặc biệt như: cây thông, kẹo hình gậy, bông tuyết, chuông vàng, ông già Noel, pháo hoa,… 
 • Ngày của mẹ (9/5): Tạp dề, quần legging, khăn tắm, áo phông,… với những thiết kế chứa đựng hình ảnh, quote hay về tình mẹ,… 
 • Back to school (Tháng 8 và tháng 9): Áo phông, giày thể thao, balo, Puzzle, túi dây rút,…

3. Những ưu, nhược điểm của hình thức bán hàng Print on Demand

Giống với bất kỳ các mô hình kinh doanh trên các nền tảng bán hàng online khác, bán hàng Print on Demand (cũng có những ưu điểm nổi bật kèm theo những nhược điểm mà người sử dụng dịch vụ cần phải lưu tâm. Trong phần nội dung này, ChuẩnMMO sẽ giúp bạn tổng hợp những ưu – nhược điểm của Print on Demand. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi nội dung để tìm hiểu xem liệu đây có phải là mô hình kinh doanh thích hợp cho doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn không nhé. 

3.1 Ưu điểm nổi bật của Print on Demand 

3.1.1 Hạn chế tối đa rủi ro cho doanh nghiệp hay người bán (Sellers)

Khi bán hàng qua các nền tảng Print on Demands, người bán sẽ không phải lo ngại việc tồn kho hay không bán được hàng. Nói cách khác, các rủi ro khi kinh doanh với mô hình Print on Demand là cực ít khi người bán không cần nhập số lượng lớn hàng về, không phải bỏ ra bất kỳ một số vốn đầu tư nào.

Bất cứ khi nào người bán có đơn hàng, nhà cung cấp dịch vụ POD (bên thứ ba) sẽ ngay lập tức thay bạn xử lý đơn hàng và giao tận nơi cho khách hàng. Bạn hoàn toàn không cần phải dự trữ hàng hóa hay phải bỏ một số tiền lớn để thuê địa điểm bán hàng hay kho hàng.

Vì thế, đây cũng là mô hình tuyệt vời và rất phù hợp cho các doanh nghiệp, hoặc cá nhân muốn thử nghiệm ý tưởng kinh doanh mới, hoặc bán dòng sản phẩm mới mà lo ngại vấn đề hàng tồn kho. 

3.1.2 Dễ dàng bắt đầu 

Ngay cả khi bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị thì bạn cũng toàn toàn có thể bán hàng Print on Demand. Các nền tảng bán Print on Demand đều luôn chào đón mọi người bán và sẵn sàng hướng dẫn bạn từ những thứ đơn giản nhất. 

3.1.3 Dễ cài đặt

Một ưu điểm nổi bật của dịch vụ Print on Demand đó là các nền tảng bán Print on Demand của các nhà cung cấp dịch vụ đều rất dễ sử dụng. Ví dụ như đối với nền tảng Print on Demand của ChuẩnMMO thì người bán rất dễ đăng ký tài khoản, thiết lập gian hàng, tạo và thêm sản phẩm vào gian hàng của mình. Đặc biệt ChuẩnMMO cũng có đội ngũ nhân viên hỗ trợ 24/24 nên khi gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc tải lên các thiết kế hay chỉnh sửa sản phẩm hay các vấn đề kỹ thuật thì người bán sẽ được hỗ trợ ngay tức khắc. 

3.1.4 Phạm vi tiếp cận trên toàn cầu 

Với những mẫu thiết kế nổi bật và phù hợp, bạn có thể thu hút hàng trăm ngàn khách hàng trên khắp thế giới, giúp bạn dễ dàng bán hàng ở cả trong nước và quốc tế. 

3.1.5 Giảm công đoạn Fulfillment 

Chắc chắn với những cá nhân bán lẻ thì vấn đề hoàn tất đơn hàng là vấn đề tương đối đau đầu. Quy trình đóng gói và vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng sẽ gồm rất nhiều quy trình và công đoạn khác nhau nên bạn sẽ khó có thể quản lý toàn diện.   

Đối với những người bán mà lo ngại khâu đóng gói và vận chuyển phức tạp hay không có nhiều kinh nghiệm xử lý các bước này thì mô hình bán hàng trên nền tảng Print on Demand là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Toàn bộ quá trình đóng gói, vận chuyển hay dịch vụ Fulfillment (hoàn tất đơn hàng) đều sẽ do các đơn vị cung cấp Print on Demand thực hiện, người bán sẽ không cần phải lo ngại về các khâu vận chuyển đơn hàng đến người dùng. 

3.1.6 Tiết kiệm tối đa thời gian 

Với mô hình Print on Demand chúng ta sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và tự do hơn rất nhiều. Thay vì tốn nhiều thời gian suy nghĩ, lo lắng về hàng tồn, về các vấn đề vận chuyển, người bán chỉ cần tập trung toàn lực vào việc thiết kế sản phẩm, tìm kiếm lượng khách mua hàng, hoặc nghiên cứu, xây dựng các chiến lược kinh doanh cho bạn hay cho doanh nghiệp của bạn. 

3.1.7 Dễ dàng tùy chỉnh các mẫu thiết kế 

Việc bán hàng Print on Demand còn có một ưu điểm nổi bật, vượt trội hơn so với các mô hình bán hàng thương mại điện tử khác đó là Sellers có thể dễ dàng tùy chỉnh các mẫu thiết kế. Cụ thể, Sellers có thể cung cấp rất nhiều các lựa chọn tùy chỉnh tới khách hàng, chẳng hạn như trường hợp khách hàng muốn tạo một số dấu ấn riêng biệt, độc đáo như in tên của họ trên sản phẩm thì người bán cũng rất dễ dàng làm hài lòng khách hàng.

Nói một cách khác, Print on Demand luôn đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về cá nhân hóa trong các trải nghiệm mua sắm của khách hàng. 

3.1.8 Dễ dàng tạo dựng thương hiệu cá nhân 

Bán hàng trên nền tảng Print on Demand sẽ giúp bạn dễ dàng tạo dựng thương hiệu cá nhân, nhất là đối với những người bán có những mẫu thiết kế nổi bật, “độc nhất”. 

3.2 Nhược điểm của Print on Demand 

3.2.1 Kiểm soát hạn chế về chất lượng sản phẩm 

Mặc dù các đơn vị cung ứng luôn nỗ lực hết mình nhưng việc người bán bị giới hạn sự kiểm soát đối với chất lượng sản phẩm lại trở thành rào cản của POD. Cách đơn giản nhất để giải quyết điều này có là hãy thử đặt hàng mẫu, nếu đơn vị cung cấp giao sản phẩm khiến bạn không hài lòng về chất lượng, cách đóng gói, chất liệu,… bạn hoàn toàn có thể đổi sang nhà cung cấp khác. 

3.2.2 Thời gian sản xuất lâu hơn 

Với Print on Demand, quá trình hoàn tất đơn hàng sẽ lâu hơn một chút. Quá trình in và đóng gói chỉ diễn ra khi có khách đặt hàng nên các sản phẩm không thể được đóng gói và vận chuyển ngay tức khắc. 

3.2.3 Lợi nhuận thấp hơn 

Khi bán hàng thông qua các nền tảng POD, người bán sẽ phải chấp nhận chi phí cho sản phẩm sẽ cao hơn một chút so với khi bạn mua sỉ, như vậy lợi nhuận của người bán sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, chúng ta hãy nhìn vào khía cạnh khác, thay vì nhập cùng lúc 1000 sản phẩm để hưởng ưu đãi về giá, sau đó phải đau đầu tìm cách đẩy hàng, hàng tồn kho, cộng thêm việc phải tự mang sản phẩm đi in thì rõ ràng chi phí cho sản phẩm khi bán POD là không hề cao. 

3.2.4 Phân chia trách nhiệm

Trong quá trình các nhà cung cấp dịch vụ xử lý hoàn tất đơn hàng, các khách hàng có thể sẽ phàn nàn người bán khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Khách hàng hoàn toàn không biết đến sự tồn tại của nhà cung cấp, thay vào đó người bán sẽ phải chịu mọi trách nhiệm đối với các trải nghiệm mà khách hàng gặp phải. 

3.2.5 Khó nắm bắt trải nghiệm khách hàng 

Ưu điểm của POD là bạn không cần bận tâm tới khâu đóng và giao hàng, nhưng đây đồng thời cũng là nhược điểm của mô hình này đối với người bán. Người bán sẽ không thể kiểm soát cách thức đóng gói sản phẩm và các phương thức vận chuyển. Các nền tảng Print on Demand sẽ có quy trình Fulfillment cố định nên người bán khó có thể tự tạo bất ngờ cho các khách hàng khi nhận sản phẩm, ví dụ như khi muốn gửi kèm thêm thiệp cảm ơn, làm bao bì đặc biệt cho khách hàng thân thiết,…

4. Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh Print on Demand?

Dưới đây là một số bước đơn giản giúp cho người bán có thể bắt đầu kinh doanh Print on Demand:

4.1 Chọn thị trường ngách (Niche)

Thị trường ngách (Niche) được hiểu là một phân khúc thị trường chuyên biệt cho mỗi sản phẩm cụ thể. Việc xác định thị trường ngách sẽ có rất nhiều lợi ích bao gồm:

 • Giúp cho người bán gặt hái lợi nhuận cao hơn
 • Giảm thiểu sự cạnh tranh
 • Không phải tốn quá nhiều chi phí cho quảng cáo
 • Dễ dàng quyết định và chọn loại thiết kế cho gian hàng 
 • Xác định rõ được người bán sẽ tự thiết kế hay thuê chuyên gia
 • Dễ dàng lựa chọn dịch vụ POD Print on Demand phù hợp,… 

Ngoài ra, thị trường ngách cũng có rất nhiều tác dụng giúp người bán xác định được trọng tâm hoặc đối tượng cụ thể của người bán trong thị trường.   

Ví dụ như: khi bạn quyết định kinh doanh áo phông trên nền tảng print on demand chẳng hạn, thay vì bạn chỉ bán áo phông chung chung, không có gì nổi bật và khác biệt so với các đối thủ thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc sản xuất áo phông cho người hâm mộ của đội bóng nào đó, hoặc áo phông dành cho người yêu thích bộ anime nào đó,…   

Nếu bạn cố gắng bán hàng cho tất cả mọi người, bạn sẽ rất khó để có thể thành công. Đó là lý do vì sao việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và lựa chọn thị trường ngách lại quan trọng đến như vậy. 

4.2 Quyết định mặt hàng để bán 

Với Print on Demand, có vô số những mặt hàng mà bạn có thể tùy chỉnh và bán. Các mặt hàng sẽ không chỉ gói gọn ở áo phông, hoodies hay cốc cà phê, thay vào đó, có rất nhiều những mặt hàng phổ biến khác mà bạn cũng có thể thiết kế và bán như: thảm tập Yoga, Tất, ba lô, hay rất nhiều những vật dụng thiết thực khác,…   

Nhưng khi quyết định bán bất cứ thứ gì, bạn cũng cần ghi nhớ và hướng đến khách hàng của mình, nếu không các mặt hàng của bạn sẽ trở nên lạc lõng trong một thị trường quá đông đúc. Bạn hãy tập trung vào những gì mà thị trường đang cần, bám sát nhu cầu của thị trường, tất cả những sản phẩm mà bạn lựa chọn cần phù hợp với thị trường ngách của bạn.   

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể nghiên cứu những mặt hàng có thể bán được: 

 • Amazon: Đây là nơi bạn có thể nghiên cứu từng bộ phận riêng lẻ để có thêm ý tưởng. 
 • eBay: Một nơi lý tưởng để xem những gì đang thịnh hành. 
 • Etsy: Một nơi dễ dàng tìm kiếm quà tặng và các ý tưởng sản phẩm. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dạo quanh Facebook, Twitter, Reddit hay các nền tảng truyền thông xã hội khác để nắm bắt xem mọi người đang bàn luận gì về sản phẩm và thị trường. Điều này sẽ giúp bạn có thể nghiên cứu thật kỹ xu hướng và nhu cầu của khách hàng về những mặt hàng mà bạn dự định sẽ bán.   

4.3 Tạo các bản thiết kế 

Mặc dù Print on Demand sẽ dựa chủ yếu vào những mẫu thiết kế độc đáo, tuy nhiên kỹ năng nghệ thuật chưa hẳn là yếu tố tiên quyết để thành công, bạn cũng không cần phải là một nhà thiết kế dạn dày kinh nghiệm để tạo ra các ý tưởng thiết kế, bất cứ ai cũng có thể làm điều này.   

Để tạo ra một bản thiết kế bạn có thể tham khảo hay trích xuất ý tưởng từ internet hay lấy cảm hứng từ những trang web nổi tiếng như: Designious, Pinterest, Dribbble,… Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn chỉ nên tham khảo để tạo cảm hứng cho các thiết kế riêng của bạn, tránh việc đạo hoàn toàn các thiết kế của người khác.   

Ngoài ra, khi đã có những mẫu thiết kế độc đáo hãy nhanh chóng khẳng định đó là những thiết kế độc đáo của bạn. Cách phổ biến nhất đó là chia sẻ các mẫu thiết kế lên các trang mạng xã hội, các hội nhóm hoặc mạng xã hội riêng của bạn. 

4.4 Quyết định nơi để bán 

Với Print on Demand bạn có có thể lựa chọn bán trên thị trường thương mại điện tử (eCommerce Marketplace) hoặc tạo cửa hàng của riêng bạn để bán với nền tảng thương mại điện tử (eCommerce Platform).

4.4.1 ECommerce Marketplace – Sàn thương mại điện tử  

Đây là nơi người bán có thể đăng tải toàn bộ các mặt hàng mà họ muốn bán, các cửa hàng ảo đều được lưu giữ trên duy nhất một Website.  Các chợ thương mại điện tử này rất dễ thiết lập và có nhiều lượng người truy cập miễn phí. Tuy nhiên, người bán sẽ có rất ít quyền kiểm soát về giao diện, thương hiệu và nội dung. Bên cạnh đó, việc bán trên chợ thương mại điện tử cũng có tính cạnh tranh cao hơn và người bán cũng sẽ phải tuân thủ những quy tắc bán hàng riêng.   

4.4.2 ECommerce Platform – Nền tảng thương mại điện tử   

Nếu bạn có tầm nhìn cụ thể thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một nền tảng thương mại điện tử để xây dựng một trang web được cá nhân hóa để bán các sản phẩm. Với các nền tảng này bạn có thể cá nhân hóa cửa hàng, thêm nhiều nội dung bổ sung, đa dạng chương trình khuyến mại,…  

Tuy nhiên, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để thiết lập, tùy chỉnh và đòi hỏi có một nguồn chi phí cao hơn bởi bạn chỉ có thể tìm kiếm lượng truy cập thông qua marketing. Nhìn chung việc lựa chọn nơi để bán cũng cũng rất quan trọng khi bán Print on Demand, mỗi kênh sẽ có những ưu điểm riêng nên người bán cần cân nhắc kỹ về nhu cầu kinh doanh và nguồn chi phí để có thể có lựa chọn đúng đắn. 

4.5 Thiết lập cửa hàng 

Sau khi lựa chọn được kênh bán hàng phù hợp bạn cần lên kế hoạch và tiến hành thiết lập cửa hàng. Tùy theo nền tảng bạn lựa chọn mà sẽ có các bước thiết lập khác nhau, nhưng nhìn chung các bước này cũng không quá phức tạp.   

Thông thường bạn sẽ có mẫu được tạo sẵn của gian hàng và có thể thoải mái tùy chỉnh theo ý muốn của bạn. Bạn cũng cần phải thiết lập toàn bộ các trang liên quan đến cửa hàng của mình chẳng hạn như: Trang chủ, trang liên hệ, trang cung cấp thông tin giao hàng, trang thông tin thanh toán chi tiết,…   

Toàn bộ các bước thiết lập sẽ mất chút thời gian nhưng bạn hãy cố gắng thực hiện đúng để đảm bảo việc bán hàng Print on Demand được suôn sẻ. 

4.6 Lựa chọn nhà cung cấp

Khi bán hàng Print on demand, bạn sẽ không thể thiếu một nhà cung cấp đáng tin cậy có thể hoàn tất toàn bộ các đơn hàng sẽ được đặt. Điều này hoàn toàn không phải khuếch đại bởi sự thành công và danh tiếng của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng mặt hàng của các nhà cung ứng. 

4.7 Thiết lập mức giá 

Với Print on Demand, lợi nhuận mà người bán thu về sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn đặt giá bán lẻ cho sản phẩm của bạn. Nên việc nghiên cứu và cân nhắc thiết lập mức giá là vô cùng quan trọng. Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng xu hướng của thị trường, tham khảo giá thành của những mặt hàng tương tự để định giá sản phẩm của bạn.   

Ngoài ra, tùy theo vị trí của khách hàng hay nhà cung ứng mà bạn có thể cắt giảm thời gian giao hàng hay chi phí vận chuyển. Đây cũng là một yếu tố giúp bạn có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn, và việc định giá sản phẩm một cách phù hợp cũng là tiền đề để tạo dựng sự thành công cho chính bạn. 

4.8 Kiểm tra chất lượng của sản phẩm 

Khi bán hàng Print on Demand, việc kiểm tra chất lượng các sản phẩm của bạn từ nhà cung ứng là rất cần thiết. Nếu sản phẩm từ nhà cung ứng không đảm bảo chất lượng hay không đúng yêu cầu của khách hàng, bạn sẽ không thể tạo thêm doanh số và còn gây ấn tượng xấu với khách hàng.   

Cách tốt nhất để kiểm tra chất lượng của sản phẩm là bạn hãy thử đặt một hàng mẫu để kiểm tra chất lượng in ấn, kiểu dáng và màu sắc và đánh giá toàn bộ quá trình hoàn tất đơn hàng. 

4.9 Tiếp thị sản phẩm

Nếu bạn muốn quá trình kinh doanh nhanh chóng gặt hái được thành công thì việc kết hợp một vài chiến lược tiếp thị print on demand cơ bản có thể tạo sự đột phá cho hoạt động kinh doanh của bạn.   

Mục tiêu cuối cùng là thu hút sự chú ý, thúc đẩy lượng truy cập vào Website của bạn và đưa ra những lý do khách hàng nên mua hàng từ bạn, tạo sự chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng.   

Có nhiều cách để bạn có thể tiếp thị cho doanh nghiệp của mình chẳng hạn như: Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, sử dụng phương thức tiếp thị người ảnh hưởng hay sử dụng phương pháp tiếp thị nội dung. 

4.10 Đo lường hiệu quả 

Việc đánh giá và đo lường độ hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị Print on Demand sẽ giúp bạn có thể trở thành một doanh nhân thành công. Từ việc đo lường này bạn có thể điều chỉnh hoặc bổ sung các chiến dịch tiếp thị để thu hút thêm lượng khách hàng hoặc gia tăng sự chuyển đổi nhằm bứt phá doanh thu. 

5. Sự khác biệt cơ bản giữa Print on Demand và Dropshipping

Hiện nay có rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm Print on Demand và Dropshipping. Trên thực tế mặc dù cả hai mô hình thương mại điện tử này đều có điểm chung là người bán sẽ không cần can thiệp vào quá trình sản xuất, in ấn, đóng gói hay trực tiếp giao hàng tới khách hàng của mình, tuy nhiên POD và Dropshipping vẫn có những sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể như sau:  

Tiêu chí so sánhDropshippingPrint on Demand 
Khả năng can thiệp vào thiết kế sản phẩm Không được can thiệp vào thiết kế sản phẩmĐược thoải mái tùy chỉnh thiết kế của sản phẩm
Độ cạnh tranhMức độ cạnh tranh trên thị trường khốc liệt  hơnMức độ cạnh tranh trên thị trường ít hơn
Lợi nhuậnMức lợi nhuận cao hơnMức lợi nhuận thấp hơn
Hàng tồn kho Hàng tồn kho có thể được bán lại lần nữaKhông lo ngại vấn  đề hàng tồn kho
Thời gian hoàn tất đơn hàngThời gian hoàn thành đơn hàng nhanh hơnThời gian hoàn tất đơn hàng lâu hơn do không có sản phẩm sẵn để giao

Nhìn chung dù kinh doanh theo mô hình Print on Demand hay Dropshipping thì khách hàng cũng cần tìm hiểu thật kỹ mô hình mà mình sẽ lựa chọn để xem xét mức độ phù hợp với doanh nghiệp hay mặt hàng của mình hay không để có thể có sự lựa chọn hợp lý, giúp tối ưu lợi nhuận. 

6. Top 4 nền tảng bán Print on Demand tốt nhất hiện nay 

Việc lựa chọn những nền tảng bán Print on Demand uy tín sẽ là bước đệm quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn đối với mô hình kinh doanh POD.   Trên thực tế, bất kỳ người bán nào cũng có thể mở nhiều cửa hàng trên các nền tảng thương mại điện tử (Ecommerce Platform) cùng một lúc nhằm tối đa lợi nhuận và doanh số. Dưới đây là top 4 nền tảng bán Print on Demand có lượng traffic cao và được đánh giá tốt nhất hiện nay. 

6.1 POD Printful

Printful được đánh giá là một trong những nền tảng bán Print on Demand sớm nhất trên thế giới và có nhiều trụ sở tại nhiều quốc gia lớn như Mỹ, Tây Ban Nha, Mexico,…    Printful nổi bật nhất giữa các trang web Print on Demand bởi các loại sản phẩm đa dạng, và có nhiều thương hiệu chất lượng cao như American Apparel, Gildan,…  

Lựa chọn Printful, các Sellers sẽ không phải lo lắng khi toàn bộ các khâu in ấn, đóng gói, vận chuyển đều được Printful hỗ trợ xử lý. Sellers sẽ chỉ cần tạo các mẫu thiết kế, và Printful sẽ sản xuất và vận chuyển.    Với việc không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào nên mọi sản phẩm in ấn từ Printful có chất lượng rất tốt và có mẫu mã vô cùng đa dạng.

Bên cạnh đó, Printful khôn chỉ tích hợp với nhiều nền tảng thương mại điện tử như eBay, Amazon, Etsy mà còn trực tiếp cung cấp nhiều dịch vụ in ấn như in trực tiếp lên sản phẩm, cắt và may, thêu,… nên được nhiều Sellers yêu thích. 

6.2 POD Printify

POD Printify được chính thức ra mắt vào năm 2015 và có xưởng chủ yếu đặt tại Mỹ, Anh, Trung Quốc. Sở dĩ Printify được nhiều newbie POD yêu thích là bởi nền tảng này dành riêng mộ phiên bản miễn phí cho những doanh nghiệp nhỏ và chỉ bắt đầu tính phí khi Sellers đăng ký thêm những tính năng bổ sung.   

Bên cạnh đó, Printify cũng cung cấp tới Sellers một hệ thống nhà cung cấp quốc tế cho phép cung cấp một số sản phẩm nhãn trắng cực độc đáo mà Sellers không thể tìm thấy ở nơi khác, chẳng hạn như bình nước, đồ trang sức, đồng hồ hay dày. Được biết, danh mục sản phẩm trên Printify vô cùng đa dạng, thậm chí có tới hơn 200 sản phẩm khác nhau mà bạn có thể in. 

6.3 POD Gooten 

Giống với Printful, POD Gooten cũng cung cấp đa dạng các sản phẩm mà Sellers có thể tùy chỉnh và một số sản phẩm độc quyền chỉ có ở Gooten ví dụ như giường cho chó hay lịch.    Tuy nhiên, việc Gooten sử dụng hệ thống nhà cung ứng và dropshippers quốc tế trong quá trình in ấn nên cũng có nhiều sự khác biệt giữa các mặt hàng xét theo chất lượng sản phẩm và quá trình giao hàng. 

6.4 POD Customcat

Customcat là nền tảng bán POD mới ra mắt cách đây vài năm. Tuy ra đời khá muộn so với các nền tảng bán POD khác nhưng Customcat vẫn được đông đảo khách hàng đón nhận bởi sở hữu rất nhiều những ưu điểm vượt trội bao gồm: Base cost cạnh tranh nhất thị trường, hỗ trợ cổng thanh toán quốc tế với nhiều phương thức thanh toán đa dạng, cung cấp dịch vụ Fulfillment với giá rất ưu đãi.   

Lựa chọn Customcat, Sellers hoàn toàn có thể an tâm bởi nền tảng này sẽ hỗ trợ người bán tất cả các khâu quan trọng như xây dựng, quản lý, đóng gói, vận chuyển hay các khâu xử lý khiếu nại từ khách hàng,…

7. Lời kết 

 Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu được khái niệm Print on Demand và cách thức hoạt động của hình thức bán hàng trên nền tảng Print on Demand. Mặc dù đây là một nền tảng không phải mới, nhưng tại thị trường Việt Nam thì vẫn chưa thực sự phổ biến.

Add Comment